• เป็นหนองใน แล้วมีอาการไข้ ปวดตัว ปกติไหม

  •  faijansri
    สมาชิก
    คือผมเป็นหนองในเเละมีอาการไข้ ปวดตัว ปกติไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ faijansri,

                        โรคหนองในแท้ในเพศชายนั้น อาการจะปรากฎหลังจากได้รับเชื้อหรือหลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 2-10 วัน โดยจะเริ่มจากมีปัสสาวะขัด แสบเวลาปัสสาวะ ต่อมาเริ่มมีมูกใสๆ ไหลซึมออกจากท่อปัสสาวะ และภายใน 12 ชั่วโมงต่อมา จะกลายเป็นหนองข้นสีเหลือง บางรายอาจมีถุงอัณฑะบวมได้ หรือมีการบวมแดงที่หนังหุ้มปลายองคชาตร่วมด้วย

                        ส่วนโรคหนองในเทียม  อาการจะปรากฏหลังจากได้รับเชื้อประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยประมาณ 50% ของผู้ที่ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการใดๆ ที่เหลือจะมีอาการแสบที่ท่อปัสสาวะ ปัสสาวะขัด และมีมูกใสๆ หรือมูกขุ่นๆ ออกจากท่อปัสสาวะ ไม่ข้นเป็นหนองแบบโรคหนองในแท้

                       นอกจากนี้ หากมีการทำออรัลเซ็กส์ หรือมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก  อาจทำให้มีการติดเชื้อในลำคอ และติดเชื้อในทวารหนักได้ โดยอาการทางทวารหนักคือ คัน ปวด โดยเฉพาะเวลาขับถ่าย อละอาจมีมูกหรือหนองไหลออกมา หากติดเชื้อในลำคอ อาจมีอาการเจ็บคอ เป็นต้น

                        ส่วนอาการไข้และปวดตัวนั้น ไม่ใช่ลักษณะอาการของโรคหนองในค่ะ ดังนั้น หากมีไข้ ก็แสดงว่าน่าจะมีการติดเชื้อโรคอื่นๆ ร่วมด้วยอยู่ ซึ่งการจะทราบว่าเป็นอะไรนั้น ต้องอาศัยอาการและการตรวจร่างกาย รวมถึงอาจต้องมีการตรวจเลือด ปัสสาวะ อุจจาระ เป็นต้น ดังนั้น หากมีไข้ และอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่อาบน้ำเย็น เช็ดตัวลดไข้ หรือทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น พักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนัก เป็นต้น