• เป็นหนองใน ทานยาจนไม่มีหนองแล้ว แต่ยังมีอาหารอักเสบที่รูปัสสาวะ กี่วันจึงจะหาย

  •  Säran Nuamsiri
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมรับประทานยาจนไม่มีหนองแล้ว แต่ยังมีอาหารอักเสบที่รูปัสวะ ประมาณกี่วันจึงจะหายหรอครับ ทานยามาสองอาทิตย์ดีอาการบวมดีขึ้นแค่ช่วงแรกๆจากนั้นไม่ดีขึ้นเลย ใครเคยเป็นแบบผมบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       หากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นหนองใน และได้รับการฉีดยารักษาแล้ว และทานยาต่อ อาการที่มีหนองไหลจากท่อปัสสาวะควรหายเกือบสนิทภายใน 24 ชั่วโมง ดังนั้นหากไม่มีหนองไหลแล้ว มีแค่อาการอักเสบของท่อปัสสาวะ ก็แสดงว่าน่าจะตอบสนองต่อยาแล้ว แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ซึ่งหากยังทานยาไม่หมด ก็ให้ทานต่อไปจนหมดก่อนค่ะ ในระหว่างนี้ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 7 วันด้วย เพราะหากไปมีเพศสัมพันธ์ ก็จะรับเชื้อมาได้เพิ่มอีก และอาการก็จะกลับมาเป็นได้อีก หรือในทางกลับกัน ก็จะไปแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้

                   แต่หากทานยาจนครบแล้ว แต่ยังคงมีอาการอักเสบของท่อปัสสาวะ ต่อเนื่อง หรือยังคงมีหนองหรือมูกไหลจากท่อปัสสาวะ ก็ควรกลับไปพบแพทย์ เพราะอาจเกิดจากการเป็นเชื้อหนองในชนิดดื้อยา หรือมีการติดเชื้ออื่น หรือมีภาวะแทรกซ้อนของการติดเชื้อร่วมด้วย

                   นอกจากนี้แล้ว ควรให้คู่นอนไปตรวจและรับการรักษาด้วย หากอีกฝ่ายไม่ได้รักษา เราก็จะกลับมาติดเชื้อซ้ำและมีอาการอีกได้ค่ะ