• เป็นหนองในแท้ รักษามาแล้ว 7 วัน แต่ตอนนี้ยังเหมือนยังมีเมือกซึมๆนิดหน่อยที่ปลายอวัยวะเพศชาย แบบนี้ปกติไหม กี่วันจึงจะหาย

  •  oishi178
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมเป็นเป็นหนองในแท้ รักษามาแล้ว 7 วันด้วยยาฉีด Cef3 500mg 1 เข็ม และทาน Doxycyline 100mg เช้าเย็นติดต่อกัน 7 วันจนครบแล้ว ตามคำแนะนำแพทย์

    วันนี้เข้าวันที่ 8 แต่ถ้าหากไปแหวกๆดูที่ปลายอวัยวะเพศ จะเหมือนยังมีเมือกซึมๆนิดหน่อยที่ปลาย แต่ไม่ถึงขั้นไหลออกมาหรือเปียกที่กางเกง และไม่ได้มีสีขาวขุ่นแบบตอนแรกแต่อย่างใด อาการแบบนี้คือปกติไหมครับ หรือต้องรออีกประมาณกี่วันมันจะถึงหยุดซึม หรือว่าเชื้อมีการอาการดื้อยาหรือไม่ครับ

    ขอบพระคุณสำหรับคำตอบนะครับ

    oishi178  oishi178
    สมาชิก

    oishi178
    Dec 23, 2022 at 05:08 PM

    สวัสดีครับ ผมเป็นเป็นหนองในแท้ รักษามาแล้ว 7 วันด้วยยาฉีด Cef3 500mg 1 เข็ม และทาน Doxycyline 100mg เช้าเย็นติดต่อกัน 7 วันจนครบแล้ว ตามคำแนะนำแพทย์

    วันนี้เข้าวันที่ 8 แต่ถ้าหากไปแหวกๆดูที่ปลายอวัยวะเพศ จะเหมือนยังมีเมือกซึมๆแห้งติดนิดหน่อยนิดหน่อยที่ปลายอวัยวะเพศ แต่ไม่ถึงขั้นไหลออกมาหรือเปียกที่กางเกง และไม่ได้มีสีขาวขุ่นแบบตอนแรกแต่อย่างใด อาการแบบนี้คือปกติไหมครับ หรือต้องรออีกประมาณกี่วันมันจะถึงหยุดซึม หรือว่าเชื้อมีการอาการดื้อยาหรือไม่ครับ

    ขอบพระคุณสำหรับคำตอบนะครับ

    oishi178  oishi178
    สมาชิก

    oishi178
    Dec 23, 2022 at 05:08 PM

    สวัสดีครับ ผมเป็นเป็นหนองในแท้ รักษามาแล้ว 7 วันด้วยยาฉีด Cef3 500mg 1 เข็ม และทาน Doxycyline 100mg เช้าเย็นติดต่อกัน 7 วันจนครบแล้ว ตามคำแนะนำแพทย์

    วันนี้เข้าวันที่ 8 แต่ถ้าหากไปแหวกๆดูที่ปลายอวัยวะเพศ จะเหมือนยังมีเมือกซึมๆนิดหน่อยที่ปลาย แต่ไม่ถึงขั้นไหลออกมาหรือเปียกที่กางเกง และไม่ได้มีสีขาวขุ่นแบบตอนแรกแต่อย่างใด อาการแบบนี้คือปกติไหมครับ หรือต้องรออีกประมาณกี่วันมันจะถึงหยุดซึม หรือว่าเชื้อมีการอาการดื้อยาหรือไม่ครับ

    ขอบพระคุณสำหรับคำตอบนะครับ

    oishi178  oishi178
    สมาชิก

    oishi178
    Dec 23, 2022 at 05:08 PM

    สวัสดีครับ ผมเป็นเป็นหนองในแท้ รักษามาแล้ว 7 วันด้วยยาฉีด Cef3 500mg 1 เข็ม และทาน Doxycyline 100mg เช้าเย็นติดต่อกัน 7 วันจนครบแล้ว ตามคำแนะนำแพทย์

    วันนี้เข้าวันที่ 8 แต่ถ้าหากไปแหวกๆดูที่ปลายอวัยวะเพศ จะเหมือนยังมีเมือกซึมๆนิดหน่อยที่ปลาย แต่ไม่ถึงขั้นไหลออกมาหรือเปียกที่กางเกง และไม่ได้มีสีขาวขุ่นแบบตอนแรกแต่อย่างใด อาการแบบนี้คือปกติไหมครับ หรือต้องรออีกประมาณกี่วันมันจะถึงหยุดซึม หรือว่าเชื้อมีการดื้อยาหรือไม่ครับ

    ขอบพระคุณสำหรับคำตอบนะครับ

    oishi178  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oishi178

    หนองในแท้ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย การติดเชื้อหนองในแท้ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ ทวารหนัก ลำคอ และมักติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อหรือการสัมผัสของเหลวจากร่างกาย

    อาการติดเชื้อหนองในแท้ที่อวัยวะเพศในเพศชายที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่มีหนองสีเหลืองหรือเขียวไหลออกมาจากส่วนปลายของอวัยวะเพศ โดยอาจเกิดขึ้นหลังการมีเพศสัมพันธ์ เจ็บหรือแสบขณะปัสสาวะ หรือเกิดการอักเสบของหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ

    การรักษาคือการให้ยาปฏิชีวนะในช่วงสั้น ๆ โดยฉีดยาปฏิชีวนะแล้วตามด้วยการให้ยาปฏิชีวนะแบบเม็ด หลังจากได้รับยา ผู้ป่วยจะค่อย ๆ มีอาการดีขึ้นภายใน 2-3 วัน แต่อาการเจ็บบริเวณเชิงกรานหรือลูกอัณฑะนั้นอาจต้องใช้เวลาถึง 2 สัปดาห์จึงจะหายดี จากที่กล่าวมา ถ้ากินยาจนครบแล้ว อาการควรจะดีขึ้นเกือบหายแล้ว การมีเมือกซึมๆออกมาเล็กน้อยดังกล่าวมา ถ้าไม่ได้เป็นสีขาวขุ่นหรือสีหยองเหมือนตอนแรก น่าจะพอสังเกตอาการก่อนได้ ส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์

    แต่ถ้าไม่สบายใจมาก เมือกออกมาเยอะขึ้นเรื่อยๆ ปัสสาวะแล้วยังแสบ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการซ้ำอีกครั้ง เชื้อดื้อยาพบได้แต่ค่อนข้างน้อย ถ้าก่อนหน้านี้ไม่เคยไปซื้อยาฆ่าเชื้อใดๆมาใช้เองก่อน โอกาสเกิดก็มีน้อยค่ะ