• ยา amoxicillin รักษาหนองในได้ไหม

  •  Ro Rw
    สมาชิก
    ยาmoxilin-500สามารรักษาหนองในได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ro Rw,

                      หนองใน แบ่งเป็นหนองในแท้และหนองในเทียม โดยประมาณ 30% ของผู้ที่เป็นหนองในแท้มักติดหนองในเทียมร่วมด้วย ดังนั้นจึงมักให้การรักษาไปพร้อมกัน

                      การรักษาโรคหนองใน คือ การฉีดยาปฏิชีวนะ ceftriaxone 250 มิลลิกรัม เข้ากล้าม 1 เข็ม ร่วมกับทานยา azithromycin 1 กรัม 1 ครั้ง

                      แต่หากได้ตรวจแล้วว่าเป็นเฉพาะโรคหนองในเทียม ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดยา โดยจะใช้การทานยาเป็นหลัก เช่น azithromycin 1 กรัม 1 ครั้ง, doxycycline 100 มิลลิกรัม วันละ  2 ครั้ง นาน 1-2 สัปดาห์ เป็นต้น

                       ส่วนยา axoxicillin ไม่สามารถรักษาหนองในได้ ดังนั้น หากมีอาการที่เข้ากันได้กับโรคหนองใน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะหากแม้อาการจะหายไปได้เองในเวลาต่อมา แต่เชื้อโรคอาจยังคงอยู่ และอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนคือการเป็นหมันตามมาได้ค่ะ นอกจากนี้ ฝ่ายหญิงก็จะได้รับเชื้อ ทำให้เกิดมดลูกอักเสบ และตามด้วยปัญหาการมีบุตรยากได้เช่นกันค่ะ

                       โดยหนองในแท้ อาการจะเริ่มจากมีอาการปัสสาวะขัด แสบเวลาปัสสาวะ ต่อมาเริ่มมีมูกใสๆ ไหลซึมออกจากท่อปัสสาวะ และภายใน 12 ชั่วโมงต่อมา จะกลายเป็นหนองข้นสีเหลือง บางรายอาจมีถุงอัณฑะบวมได้ หรือมีการบวมแดงที่หนังหุ้มปลายองคชาตร่วมด้วย

                       ส่วนหนองในเทียม อาการจะปรากฏหลังจากได้รับเชื้อประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยประมาณ 50% ของผู้ที่ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการใดๆ ที่เหลือจะมีอาการแสบที่ท่อปัสสาวะ ปัสสาวะขัด และมีมูกใสๆ หรือมูกขุ่นๆ ออกจากท่อปัสสาวะ ไม่ข้นเป็นหนองแบบโรคหนองในแท้