• ถ้าผู้หญิงมีเชื้อหนองในแล้วมาใช้ปากกับอวัยวะเพศชาย จะติดโรคไหม และหลังการติดโรค ถ้ารักษาแล้ว สามารถมีเพศสัมพันธ์กันได้หรือเปล่า

  •  Jek Kub
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีคำถามจะถาม 3 คำถามครับ 1.ถ้าหากฝ่ายหญิงที่มีเชื้อหนองในมาทำออรัล sex ให้ฝ่ายชาย โดยที่ฝ่ายชายไม่สวมถุงยางอนามัย ฝ่ายชายจะมีโอกาสติดเชื้อหนองในจากฝ่ายหญิงไหมครับ 2.ถ้าหายขาดจากโรคหนองใน โดยการตรวจไม่พบเชื้อแล้ว สามารถมี sex โดยไม่สวมถุงยางอนามัยกับคู่นอน โดยที่คู่นอนก็ไม่มีเชื้อหนองในเช่นกัน สามารถทำแบบนี้ได้ไหมครับ จะปลอดภัยกับทั้ง 2 ฝ่ายไหม 3.ถ้าติดหนองในแล้ว ก็จะติดเชื้อ Hiv มาพร้อมกันด้วยหรือเปล่าครับ และควรตรวจหาเชื้อ Hiv หลังจากวันที่เสี่ยงกี่วันครับ ถึงจะได้ผลตรวจที่เชื่อถือได้ (ขอบคุณล่วงหน้าครับ)
    Jek Kub  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJek Kub

    หนองในคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีหนองไหลจากปลายอวัยวะเพศ

    ซึ่งหนองในส่วนใหญ่การติดเชื้อจะเกิดตรงบริเวณอวัยวะเพศ โดยหากอวัยวะเพศของอีกฝ่ายมีเชื้อ แล้วอีกคนไปใช้ปากตรงอวัยวะเพศให้ อาจทำให้เกิดการติดหนองในตรงลำคอได้ แต่ถ้าฝ่ายที่มีเชื้อตรงอวัยวะเพศ แต่ไม่มีเชื้อที่ปากหรือในลำคอมาใช้ปากกับอวัยวะเพศของผู้ที่ไม่มีเชื้อ โอกาสติดจากช่องทางแบยนี้ก็มีน้อย

    ส่วนว่าถ้ารักษาโรคหนองในด้วยการใช้ยาฆ่าเชื้อจนครบหายขาดแล้ว คืออย่างน้อยควรกินยาให้ครบจบไปประมาณ 1 สัปดาห์ ดูว่าอาการหายดีแล้ว ก็คือหายขาด สามารถมีเพศสัมพันธ์กันได้อย่างปลอดภัย

    เชื้อ HIV ไม่ได้มาพร้อมหนองในเสมอไปค่ะ แต่เนื่องจากทั้งสองโรคเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จึงมักจะมาด้วยกัน และมักจะต้องตรวจหาไปพร้อมกันเลยเจอร่วมกันได้ค่ะ ส่วนใหญ่แล้วหลังเสี่ยงให้ผลบวกได้เกือบแน่นอนแล้วที่ประมาณ 1 เดือนหลังมีความเสี่ยงด้วยการตรวจทั้งเชื้อและภูมิไปพร้อมกัน แต่ส่วนใหญ่จะต้องไปยืนยันผลด้วยการตรวจภูมิคุ้มกันโดยตรงที่ 3 เดือนหลังเสี่ยงอีกครั้ง