• มีหนองไหลจากอวัยวะเพศ คาดว่าจะเป็นหนองใน แต่ยังไม่ได้ไปพบแพทย์เพราะติดโควิด ใช้ยาอะไรเบื้องต้นก่อนได้บ้าง

  •  12345432
    สมาชิก
    คือผมมี sex กับแฟนแต่แฟนมีประจำเดือนแล้วไม่ได้ป้องกันตอนนี้มีการเบื้องต้นคือมีหนองขาวๆออกจากอวัยวะเพศครับแต่ไม่มีอาการเจ็บหรือแสบมากครับแล้วตอนนี้ผมติดโควิดอยู่ด้วยเลยไม่อยากไปพบแพทย์ครับเบื้องต้นทานยาอะไรได้บ้างครับ ส่วนแฟนมีอาการตกขาวมาเยอะแล้วก็ฉี่ขัดครับ อยากทราบว่าต้องทานยาอะไรของทั้งผมและแฟนครับ
    12345432  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 12345432

    อาการมีหนองขาวๆไหลจากปลายอวัยวะเพศชาย ไม่มีอาการอะไรชัดเจนนั้น อาจจะเป็นหนองในแท้ หนองในเทียม การติดเชื้ออื่นๆตรงท่อปัสสาวะ หรือท่อปัสสาวะเพศชายได้รับบาดเจ็บเช่นการกระแทกแรงๆ การใส่สายสวนปัสสาวะ

    หนองในคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีแผลที่อวัยวะเพศ การวินิจฉัยจะนำหนองจากอวัยวะเพศไปตรวจหาเชื้อแบคทีเรียหนองใน

    ซึ่งการรักษา ควรได้รับการยืนยันการวินิจฉัยก่อน เพราะการให้ยาที่ไม่ตรงกับโรคอาจทำให้เกิดเชื้อดื้อยาขึ้นมา และควรใช้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ซึ่งภาวะนี้ไม่ใช่ภาวะฉุกเฉินที่ต้องรักษาทันที อาจกักตัวจากการเป็นโควิดให้ครบ 10 วันก่อน แล้วเมื่อกักตัวครบก็ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจได้ตามปกติ ยกเว้นว่ามีอาการของการติดเชื้อรุนแรงเช่นไข้สูง อวัยวะเพศบวมแดงเยอะ ก็อาจจะไปที่รพก่อนนัด แจ้งว่าเป็นโควิด แต่มีอาการรุนแรงเรื่องอื่นๆที่อาจจะต้องได้รับการตรวจเร็ว และควรพาแฟนไปตรวจหาด้วยกัน ถ้ามีเชื้อ ก็ต้องรักษาให้หายขาดพร้อมกันไปทั้งคู่ค่ะ

    เบื้องต้นให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศได้ ใช้ผ้าก๊อซสะอาดชุบเช็ดหนองที่ออกมาได้