• เคยเป็นหนองใน 8 ปีก่อนรักษาหายแล้ว แฟนที่คบกันมา 5 ปีเป็นอุ้งเชิงกรานอักเสบเมื่อปีก่อน แบบนี้เกิดจากอะไร

  •  pantep
    สมาชิก

    เมื่อ 8 ปีที่แล้วเคยรักษาหนองใน  จนปัจจุบันก็ไม่ได้มีอาการใดๆของหนองในอีกเลย แต่เมื่อ 1 ปีที่แล้วแฟนที่คบกันมา 5 ปีเป็นอุ้งเชิงกรานอักเสบ โดยที่ไม่ได้มีพฤติกรรมเสี่ยงทั้งคู่ อยากทราบว่า เกี่ยวข้องกับหนองใน ในอดีตที่เคยรักษาไหม  หรือมีเคสที่มีเชื้ออยู่แต่ไม่แสดงอาการใดๆได้นานขนาดนี้ ครับ

    pantep  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pantep

    หนองในเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะเป็นหนอง มีเลือดหรือตกขาวออกจากช่องคลอดผิดปกติ หรือในเพศหญิงอาจทำให้มีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบด้วยได้

    ซึ่งถ้าเคยรักษาจนหายขาด ไม่ได้ไปรับเชื้อมาใหม่ โอกาสจะเป็นจากโรคนี้ก็น้อย แต่อย่างไรก็ตาม ภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบส่วนใหญ่สัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ถ้าเคยรักษาจนหายขาดไปจริงๆแล้ว ไม่น่าจะมาก่อโรคหลังรักษาหายมาแล้วหลายปี ยกเว้นว่าตอนที่รักษานั้นช้าเกินไป กล่าวคือเชื้อได้เข้าไปอยู่ตามอวัยวะในอุ้งเชิงกรานไปแล้วแต่ก็ควรจะมีอกาารแสดงเร็วกว่านี้

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่รักษาดูอีกครั้ง และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ซ้ำกันทั้งคู่ ให้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ทุกครั้งก่อน