• เป็นหนองใน ไม่ทราบชนิด หมอฉีดยาเข้าเส้นเลือด 2000 มิลลิกรัม ไม่ได้ให้ยาทาน จะหายไหม

  •  MeanPro
    สมาชิก

    อยากสอบถามว่า หมอให้ยาแบบฉีดเข้าเส้นเลือดมา 2000มิลลิกรัมครับ แต่ไม่ได้ให้ยาแบบกินมาจะเป็นไรมั้ยครับ จะมีโอกาสหายมั้ยครับ ได้รับยาแค่เฉพาะแบบฉีดมา

    สวัสดีค่ะ คุณ MeanPro,

                      โรคหนองในนั้นมีทั้งชนิดหนองในแท้และหนองในเทียม

                  1. หนองในแท้ อาการจะปรากฎหลังจากได้รับเชื้อหรือหลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 2-10 วัน โดยจะเริ่มจากมีอาการปัสสาวะขัด แสบเวลาปัสสาวะ ต่อมาเริ่มมีมูกใสๆ ไหลซึมออกจากท่อปัสสาวะ และภายใน 12 ชั่วโมงต่อมา จะกลายเป็นหนองข้นสีเหลือง อาจมีการบวมแดงที่หนังหุ้มปลายองคชาตร่วมด้วย

                    ประมาณ 30% ของผู้ที่เป็นหนองในแท้มักติดหนองในเทียมร่วมด้วย

                   2. หนองในเทียม เกิดจากการติดเชื้อคนละชนิดกับหนองในแท้ อาการจะปรากฏหลังจากได้รับเชื้อประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยประมาณ 50% ของผู้ที่ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการใดๆ ที่เหลือจะมีอาการแสบที่ท่อปัสสาวะ ปัสสาวะขัด และมีมูกใสๆ หรือมูกขุ่นๆ ออกจากท่อปัสสาวะ ไม่ข้นเป็นหนองแบบโรคหนองในแท้

                    การรักษาโรคหนองในแท้ คือ การฉีดยาปฏิชีวนะ ceftriaxone 250 มิลลิกรัม เข้ากล้าม 1 เข็ม ร่วมกับทานยา azithromycin 1 กรัม 1 ครั้ง  ส่วนการรักษาโรคหนองในเทียมจะใช้ยาแบบรับประทาน  ได้แก่  azithromycin 1 กรัม กินครั้งเดียว ก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง หรือดอกซีไซคลิน (doxycycline) 100 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง หลังอาหาร นาน 14 วัน เป็นต้น

                    ทั้งนี้ หากอาการเข้าได้กับโรคหนองในแท้ อาจไม่จำเป็นต้องเก็บน้ำหรือหนองจากท่อปัสสาวะไปตรวจหาเชื้อ โดยแพทย์จะให้การรักษาไปเลยค่ะ

                    อย่างไรก็ตาม หากยาที่ฉีดมีขนาด 2000 มิลลิกรัม และฉีดเข้าเส้นเลือด ก็ไม่น่าฉีดเพื่อรักษาหนองใน แนะนำควรสอบถามรายละเอียดกับแพทย์ที่รักษาอีกครั้งให้แน่นอนค่ะ หรือหากหลังจากที่ฉีด อาการที่เป็นอยู่ยังไม่หายสนิท ก็ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้งค่ะ ในระหว่างนี้ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน 1 สัปดาห์ และควรให้คู่นอนไปรักษาด้วย เพราะฝ่ายหญิงอาจมีอาการน้อยจนถึงไม่มีอาการ แต่อาจสามารถแพร่เชื้อกลับมาให้ได้อีกค่ะ