• เคยเป็นหนองใน รักษาครบไปแล้ว ผ่านมา 1 สัปดาห์ ยังแสบร้อนเวลาปัสสาวะ มีน้ำไหลออกจากท่อปัสสาวะ เกิดจากอะไร

  •  .000000
    สมาชิก

    ผมเคยเป็นหนองในเทียมแล้วได้รับทั้งยากินแก้หนองในเทียม แล้วฉีดยากันหนองในแท้ และไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาเป็นสัปดาห์แล้ว และก็เริ่มมีอาการปัสสาวะแสบร้อนบางคราว ร่วมกับมีน้ำไหลออกมา ไม่แน่ใจว่าหนอง หรือเป็นแค่สารคัดหลั่ง อาการเล็กน้อยมาก แต่อยากทราบว่าเป็นอะไร ทานยาเองได้มั้ย หรือควรพบแพทย์

    .000000  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ .000000

    หนองในคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีแผลที่อวัยวะเพศ เลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ตกขาวปนเลือดหรือเป็นหนอง หนองในแท้และหนองในเทียมนั้นมีอาการคล้ายกัน แต่เกิดจากคนละเชื้อ การรักษาก็มักทำไปด้วยกันอยู่แล้ว

    โดยหลังการกินยาและฉีดยาที่ตรงกับโรค ส่วนใหญ่อาการจะดีขึ้นได้ภายใน 72 ชั่วโมงและหายขาดภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์หรือเมื่อกินยาหมด ในระหว่างที่ทำการรักษาหรืออาการยังไม่หายขาด แนะนำงดการมีเพศสัมพันธ์

    ถ้าตอนนี้ผ่านมาเป็นสัปดาห์หลังรักษา แล้วยังมีปัสสาวะแสบขัด มีหนองไหลอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำว่าเป็นโรค/ภาวะเดิมหรือไม่ จำเป็นต้องกินยาเพิ่ม หรือส่งหนองไปตรวจเพิ่มเติมดูว่าเป็นเชื้อที่ดื้อยาหรือต้องเปลี่ยนชนิดยาหรือเปล่า ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน