• เป็นหนองใน รักษามาประมาณ 5 วัน หลังช่วยตัวเองแล้วจะเริ่มเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  ATRzz
    สมาชิก
    เป็นหนองในมาครับ รักษามาประมาณ5วัน วันที่สามไม่เจ็บแสบตอนปัสสาวะ แต่วันที่4ช่วยตัวเองไปวันที่5เริ่มเจ็บ จะเป็นอะไรไหมครับ เครียดมากๆกลัวเป็นซ้ำ แต่กินยาปฏิชีวนะที่หมอให้ตลอดนะครับ
    ATRzz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ATRzz

    หนองใน เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีหนองไหลจากท่อปัสสาวะในเพศชาย ในเพศหญิงอาจมีอาการไม่ชัดเจน

    การรักษาควรได้รับการรักษาให้หายขาดด้วยยาฆ่าเชื้อชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และหลังการรักษาควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์ 7 วัน หรือจนกว่าคู่นอนจะได้รับการรักษาจนหายขาดไปด้วยกัน

    ซึ่งหลังรักษามาในช่วงแรก อาจจะยังเจ็บแสบอวัยวะเพศหรือระคายได้ ควรงดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อนและสังเกตอาการ กินยาตามที่แพทย์ให้มาให้ครบ ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่องหลังกินยาครบไม่หายไป ควรกลับไปพบแพทย์ค่ะ