• เป็นหนองใน ฉีดยารักษา และทานยาอยู่ ควรงดอาหารประเภทไหน และอาการจะหายในกี่วัน

  •  Nita988
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูรักษาหนองในอยู่ หมอฉีดยาให้1เข็ม พร้อมกับกินยา Doxycycline ระหว่างรักษาอยู่ควรงดอาหารประเภทไหนบ้างคะ เพื่อไม่ให้หนองไหลมากขึ้น และหลังจากได้รับการรักษา อาการจะค่อยๆหายไปภายในกี่วันคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nita988,

                       หากเป็นโรคหนองใน ได้ฉีดยารักษาไปแล้ว และได้ทานยาปฏิชีวนะอยู่ ก็ควรทานยาให้ตรงเวลา และไม่ควรทานอาหารเสริมหรือยาอื่นๆ ที่แพทย์ไม่ได้สั่ง เพื่อหลีกเลี่ยงผลต่อการดูดซึมของยาหรือปฏิกิริยาของยาที่อาจมีต่อกันค่ะ

                        ส่วนอาหารนั้น หากเป็นอาหารที่มีประโยชน์ สามารถทานได้ทุกชนิดตามปกติ ไม่มีอาหารที่ห้ามทาน แต่หากเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ต่างๆ เช่น นำ้อัดลม กาแฟ ขนมหวาน ก็ไม่ควรทาน เพราะไม่มีประโยชน์อะไร โดยเฉพาะแอลกอฮอล์ เพราะอาจมีผลต่อการหายของโรคได้ เนื่องจากแอลกอฮอล์ อาจไปลดภูมิคุ้มกันของร่างกายลง นอกจากนี้ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติมอีกค่ะ ส่วนอาการต่างๆ นั้น เมื่อได้รับการรักษาแล้ว มักจะหายไปภายใน 2-3 วัน แต่หากอาการหายแล้ว ก็จำเป็นต้องทานยาต่อให้ครบตามที่แพทย์สั่งนะคะ แต่หากอาการไม่หายไปแม้จะทานยาเกือบหมดหรือหมดแล้ว ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรักษาเพิ่มเติม เพราะอาจเกิดจากเชื้อที่ดื้อยาได้ค่ะ