• มีก้อนใต้เต้านม ขนาดประมาณเหรียญสิบ ไม่หายไป ควรทำอย่างไร

  •  mmkerc
    สมาชิก
    สวัดดีค่ะ ดิฉันมา ก้อนใต้นมก้อนเท่าเหรียญ10 ตอนเเรกอยู่ด้านขวา เเล้วก็หายไป อีก2-3อาทิตย์ มาขึ้นด้านซ้าย ตอนนี้เป็นมาได้จะ5เดือนเเล้วค่ะยังใม่หายเลย ควรทำยังใงดีค่ะ เวลาโดนหรือว่ากด ปวดมากๆค่ะ ช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    mmkerc  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mmkerc

    อาการมีก้อนใต้เต้านม ขนาดประมาณเหรียญสิบดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ก้อนเนื้องอกธรรมดาที่เต้านม ถุงน้ำในเต้านม ที่เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมน มักเป็นๆหายๆตามรอบเดือน อาจคลำได้เป็นก้อนนิ่มๆ กลิ้งไปมาได้ การอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม ทำให้เนื้อเยื่อแข็งขึ้นอาจกดเจ็บร่วมด้วย เซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทกนำมาก่อน ส่วนมะเร็งเต้านมพบได้น้อยมากในคนอายุน้อย ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีอาการเจ็บหรือปวดหากก้อนไม่ใหญ่มาก ไม่สลับไปมาสองข้าง

    หากสลับไปมา กดเจ็บด้วย อาจจะนึกถึงกลุ่มความผิดปกติของกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบได้เช่นกัน ในเบื้องต้น ไม่ควรไปกดหรือนวดคลึงเต้านม เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมาได้ ไม่เอายาอะไรไปทาหรือซื้อยาใดๆมารับประทานเอง และหมั่นคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านมเสมอ และควรรีบไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คลำก้อนได้ชัดเจน ก้้อนโตเร็ว มีอาการปวด บวม แดงร่วมด้วย