• มีเพศสัมพันธ์ ผ่านไป 1 สัปดาห์ มีอาการเหมือนจะเป็นโรคซึมเศร้า แล้วทานยาต้านเศร้า จะท้องได้อีกไหม

  •  Sainad
    สมาชิก
    หมอค่ะ. คือมีอะไรกับแฟนหลั่งในตลอด ไม่ได้ป้องกัน และเป็นช่วงที่เสี่ยง โอกาสท้องสูงมากก แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าท้องไหม หลั่งจากนั่นผ่านไป1 สัปดาห์ ผญ เหมือนจะเป็นโรคซึมเศร้า แล้วทานยา เซอร์ทราลิน. คลอราซีเพท ไดโพเเทลเซียม แบบนี้ยังสามารถท้องได้อีกไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Sainad,

                           การทานยา Sertraline (เซอร์ทราลีน) ซึ่งเป็นยาต้านเศร้า  และยา clorazepate (คลอราซีเพท) ซึ่งเป็นยากดประสาทและยากล่อมประสาท ไม่ได้มีผลต่อการที่จะตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ เพียงแต่หากเป็นโรคซึมเศร้า หรือมีภาวะเครียด ก็มักจะตั้งครรภ์ได้ยากกว่าคนปกติ เนื่องจากความเครียดมักจะส่งผลต่อการผลิตฮอร์โมนเพศของรังไข่ ส่งผลให้ไข่ไม่ตก หรือตกไม่สม่ำเสมอค่ะ

                           แนะนำว่า หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 สัปดาห์ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และจะได้ไม่ต้องกังวลต่อในเรื่องนี้ค่ะ สำหรับอาการซึมเศร้าที่เป็น ก็ควรไปรับการรักษาจากแพทย์อย่างต่อเนื่อง ไม่ควรหยุดทานเองค่ะ