• หมาฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าทุกปี แต่ปีนี้ขาดไป 8 วัน แล้วไปโดนสุนัขตัวอื่นกัด จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Nattida Srihaengkhot
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าหมาของเราโดนสุนัขตัวอื่นกัดและสุนัขตัวนั้นไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนอะไรเลย กับหมาของเราฉีดทุกปีแต่ปีนี้เพิ่งขาดการฉีดวัคซีนมาได้8วัน คือหมาของเรามีเกณฑ์ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattida Srihaengkhot,

                         สุนัขที่ได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเป็นประจำทุกปี โอกาสที่จะเป็นโรคพิษสุนัขบ้านั้น ถือว่ามีน้อยอย่างยิ่งค่ะ ส่วนการที่เลยกำหนดฉีดวัคซีนไป 8 วัน ไม่ได้ทำให้ระดับภูมิคุ้มกันลดลงไปแต่อย่างใด และสามารถไปฉีดได้ แม้จะเลยกำหนดวันนัดไปปแล้วค่ะ ทั้งนี้ ในบางประเทศที่ไม่มีโรคพิษสุนัขบ้าระบาด จะแนะนำให้สัตว์เลี้ยงฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า 2 ปีครั้งเท่านั้นค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม แผลที่โดนสุนัขตัวอื่นกัด อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียและกลายเป็นแผลอักเสบและฝีหนองได้ ดังนั้น ก็ควรทำแผลให้สุนัขด้วยค่ะ ซึ่งแนะนำควรพาไปพบสัตว์แพทย์เพื่อให้การดูแลบาดแผลค่ะ