• โดนสุนัขเห่าใส่ขาใกล้ๆ มีแผลถลอกอยู่ จะเสี่ยงติดพิษสุนัขบ้าไหม และการดื่มแอลกอฮอล์มผลต่อวัคซีนหรือไม่

  •  Thanit
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ

    ผมเดินทางมาต่างจังหวัดและระหว่างนั่งซ้อนมอเตอร์ไซค์ มีสุนัขจากไหนไม่รู้เห่าใส่ขาด้านหน้าใกล้มากๆ อยากทราบว่ากรณีที่มีแผลถลอกแห้งอยู่ จะเสี่ยงต่อพิษสุนัขบ้าไหม ก่อนหน้านี้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นเข็มที่สองไปไม่ถึงสองสัปดาห์ ควรจะไปรับวัคซีนเพิ่มหรือไม่

    และขอสอบถามเพิ่มเติมว่าก่อนหน้านี้รับวัคซีนและดื่มแอลกอฮอล์ต่อเล็กน้อย มีผลต่อภูมิหรือไม่

    ขอบคุณครับ

    Thanit  Thanit
    สมาชิก

    กังวลว่าอาจจะมีน้ำลายติดมาจากการเห่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanit,

                          การโดนสุนัขเห่าใส่ ไม่ได้ถือว่าเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด แม้จะมีแผลถลอกอยู่ที่ขาก็ตาม ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นแต่อย่างใดค่ะ หรือหากแม้กรณีจะโดนสุนัขกัดมาก็ตาม แต่หากเพิ่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นไปไม่ถึง 2 สัปดาห์ ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีก เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                           ส่วนการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ไม่ได้มีผลต่อวัคซีนในการกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ดังนั้น จึงสามารถที่จะดื่มได้ อย่างไรก็ตาม การดื่มแอลกอฮอล์ หลังการฉีดวัคซีนทันทีนั้น มักจะแนะนำให้งดไปก่อน เพราะหลังการฉีดวัคซีน อาจเกิดผลข้างเคียงบางอย่าง คือ ปวดหัว มึนหัว อ่อนเพลีย คลื่นไส้ มีไข้ เป็นต้น ดังนั้นหากดื่มแอลกอฮอล์หลังฉีดวัคซีนทันที อาการเหล่านี้อาจเป็นมากขึ้นได้ค่ะ แต่หากผ่านไปหลายชั่วโมงหรือเป็นวันแล้ว ก็สามารถดื่มได้ค่ะ