• ลูกชายโดนสุนัขกัดมาและยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ผ่านมา 19 วัน ตอนนี้สุนัขมีอาการซึมลง ควรทำอย่างไร

  •  Kanyarat Khampachat
    สมาชิก
    ลูกชายโดนสุนัขเเย่งอาหารวันที่2ที่ผ่านมา เเละโดนเขี้ยวสุนัขขูดเป็นเเผลถลอกไม่มีเลือดไหล เป็นหมาที่เลี้ยงไว้เอง เลยไม่ได้พาไปรับวัคซีน 13วันผ่านไป วันที่15 หมามีอาการปวดท้องคลอด เเต่คลอดไม่ได้เเละมีน้ำเขียวๆดำไหลออกจากช่องคลอด(คิดว่าเกิดจากฉีดยาคุมให้ตอนติดสัดค่ะ)จากนั้นสุนัขเริ่มซึม ไม่กินข้าววันนี้วันที่21 สุนัขยังซึม เเต่กินน้ำ กินขนมที่เราให้ได้ ผ่านมา19วันเเล้วจากวันที่กัด มีโอกาสที่สุนัขจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหมคะ จากระยะเวลาน้องมีความเสี่ยงที่ได้เป็นโรคหรือป่าว
    Kanyarat Khampachat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanyarat Khampachat

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การโดนเขี้ยวของสุนัขจนเป็นแผลถลอก ให้เห็น ไม่มีเลือดไหลนั้น อาจจะเป็นแผลเสี่ยงแต่เสี่ยงต่ำ แต่เนื่องจากถ้าเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอาไว้เอง อาจเลือกทำการสังเกตอาการสัตว์ให้ครบ 10 วันได้

    โดยถ้าตอนนี้สัตว์มีอาการไม่ปกติ ซึมลง อาจจะต้องพาไปตรวจประเมินอาการกับสัตวแพทย์ว่ามีโรคใดๆที่อธิบายหรือไม่ เพราะโรคพิษสุนัขบ้ามีทั้งทำให้สัตว์คลุ้มคลั่งและทำให้ซึมลงได้ แต่สุดท้ายแล้วสัตว์อาการจะแย่ลงจนเสียชีวิตในที่สุด ถ้าสัตว์ยังอยู่ได้นานเช่นหลายๆเดือนขึ้นไป อาการคงที่ก็คงนึกถึงเรื่องโรคพิษสุนัขบ้าได้น้อย

    แต่อย่างไรก็ตาม เป็นโรคที่ร้ายแรง อันตรายสูงถ้ามีอาการ หากไม่แน่ใจ ไม่สบายใจ ไม่ควรรอ ควรพาลูกไปฉีดวัคซีนป้องกันเอาไว้จะดีกว่า แม้ผ่านมาหลายวันแล้วก็ยังสามารถรับวัคซีนป้องกันได้