• สุนัขกัดรองเท้า แล้วนำคู่นั้นมาใส่ แล้วถูกรองเท้าคู่นี้กัดจนหนังถลอก ต้องฉีดยาไหม

  •  Chanakran JeanJeaw
    สมาชิก
    วันนี้ไปบ้านลูกค้าแล้วโดนสุนัขที่บ้านเขาเลี้ยงคาบรองเท้าไปกัดเล่นหลังจากนั้นนำมาใส่ต่อ ต่อมารองเท้าคู่นั้นกัดเท้าจนเป็นถลอก แบบนี้ต้องไปฉีดยาไหมคะ
    Chanakran JeanJeaw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanakran JeanJeaw

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคของการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต โดยจะรับเชื้อมาได้จากการสัมผัสสัตว์ที่ติดเชื้อ โดยต้องเป็นสัตว์ในตระกูลเลี้ยงลูกด้วยนม และการสัมผัสเช่นการถูกกัดโดยตรงทำให้มีแผลมีรอยแดง หรือมีเลือดออก หรือการที่สารคัดหลั่งจากสัตว์เช่นน้ำลายมาโดนเยื่อบุปาก/ตา/จมูกหรือแผลเปิดโดยตรง หรือกินเนื้อสัตว์ดิบ เป็นต้น

    จากเหตุการณ์ที่กล่าวมา มีโอกาสรับเชื้อได้น้อยค่ะ เพราะว่าสารคัดหลั่งจากสุนัขหากติดอยู่ที่รองเท้าแห้งๆ อยู่ภายนอกร่างกาย จะตายไปอย่างรวดเร็วในไม่กี่ชั่วโมง ไม่น่าจะทำให้เกิดการติดเชื้อตามมาได้

    แต่อย่างไรก็ตามหากไม่สบายใจ  อาจปรึกษาแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อรับวัคซีนป้องกันเอาไว้ก่อน แต่จากที่ฟังเบื้องต้น คิดว่าไม่มีความจำเป็นค่ะ ควรสังเกตและสอบถามอาการสุนัขจากเจ้าของอีกครั้ง หากสุนัขยังสบายดี 10 วันหลังจากนั้น ก็น่าจะไม่ได้มีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ