• โรคพิษสุนัขบ้าจะฟักตัวอยู่ในสุนัขเป็นปีได้ไหม แล้วสุนัขที่ฉีดวัคซีนแล้วจะรับเชื้อจากสุนัขที่ไม่เคยฉีดวัคซีนได้หรือเปล่า

  •  Decdamrong Wongsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ มีเรื่องอยากจะถามเกียวกับพิษสุนัขบ้ายู่3ข้อ 1.สุนัขที่ซีตยาเเล้วมีโอกาสจะติดเชื้อกับสุนัขที่ไม่ซีตยาหรือไม่ 2.ระยะการฟักตัวของเชื้อสุนัขบางตัวสามารถมีชีวิตอยู่ได้เป็นปีจริงหรือป่าวครับ 3.ในระยะการเเพร่เชื้อของสุนัขสุนัขบางตัวจะยังมีชีวิตอยู่ได้เป็นปีเลยหรือป่าวครับ
    Decdamrong Wongsuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Decdamrong Wongsuwan

    ระยะเวลาการฟักของตัวโรคพิษสุนัขบ้านในมนุษย์ที่รับเชื้อมานั้นมักใช้เวลาตั้งแต่ 2-12 สัปดาห์ขึ้นไป  ส่วนสัตว์ที่มีเชื้อเช่นสุนัขก็ใช้เวลาใกล้เคียงกันในการแสดงอาการค่ะ โดยจะแสดงอาการภายใน 14-90 วัน หรืออาจนานกว่านี้โดยเฉลี่ยประมาณ 21 วัน ไม่ค่อยจะเป็นนานถึงเป็นปีโดยไม่มีอาการใดๆ

    สุนัขที่ได้รับการฉีดยาอย่างครบถ้วน มีโอกาสน้อยมากๆที่จะมีโรคพิษสุนัขบ้าแม้จะไปสัมผัสเชื้อมาค่ะ ดังนั้นเวลาถูกกัด หากทราบประวัติวัคซีนสัตว์อย่างชัดเจนว่าฉีดยาครบ และสามารถสังเกตอาการสัตว์ได้เกิน 10 วันขึ้นไป ก็อาจจะพิจารณาว่าไม่ต้องรับวัคซีนได้เช่นกันค่ะ