• เพิ่งโดนสุนัขที่เลี้ยงไว้กัด สุนัขฉีดยาครบแล้ว เราเคยฉีดยาเมื่อปีที่แล้ว ต้องไปฉีดยาอีกไหม

  •  Mint Moji
    สมาชิก
    คุณหมอคะ คือหนูพึ่งโดนสุนัขที่เลี้ยงกัดค่ะ มันอายุ 5 เดือนค่ะ แม่บอกว่าสุนัขของหนูฉีดยาครบแล้ว วันนี้มันเล่นกับหนูค่ะ คือมันกระโดนมางับใส่ตุ๊กตาเลยโดนมือค่ะ โดนตรงระหว่าง นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้ค่ะ ตรงกลางๆเลือดออกค่ะ หนูก็รีบล้างแผลด้วยสบู่ ใส่แอลกอฮอล์ เบตาดีน ค่ะ แต่ก่อนหนูก็เคยโดนกัดค่ะ และฉีดยาแล้ว 5 เข็มค่ะ แต่โดนกัดเมื่อ ม.1 หรือ ม.2 ค่ะน่าจะเป็นปีแล้วค่ะ (ตอนนี้หนูอยู่ม.3ค่ะ) หนูอยากรู้ว่าจำเป็นต้องไปฉีดยาไหมคะ เพราะหนูโดนไปเมื่อตอนเช้า ประมาณ 7:30 กว่าๆตอนนี้ 22:11 จะเป็นอะไรรึเปล่าคะ หนูกังวลมากๆเลยค่ะ (มีหนังถลอกเปิดนิดหน่อยค่ะ)

    คุณ Mint Moji

    ถ้าสุนัขฉีดยาครบแล้ว ควรจับมันขังสังเกตอาการครับ ถ้าไม่ตายใน 10-15 วันก็ไม่น่าจะติดเชื้อครับ  แต่ถ้าต้องการสบายใจ อยากฉีดก็สามารถฉีด ยาวัคซีนได้ เนื่องจากคุณฉีดครบเกิน 6 เดือนแล้ว จึงควรไปฉีด อีก 2 เข็ม  วันที่ 0 และ 7 เพื่อกระตุ้น memory immune ให้สร้างภูมิต้านโดยเร็ว

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์เพื่อให้วินิจฉัยและรักษา ยาปฏิชีวนะ หรือ อาจต้องฉีดวัคซีนกันบาดทะยักด้วยครับ