• มีอาเจียนเป็นเลือด และถ่ายอุจจาระเป็นเลือด เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  • พ่อหนูมีอาการอาเจียนเป็นเลือด ถ่ายอุจจาระเป็นเลือดค่ะ. เกิดจากอะไร สามารถรักษาหายขาดได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เอ็นจอยย 'ย.

                      สาเหตุของอาการอาเจียนเป็นเลือดและถ่ายเป็นเลือด ได้แก่

                      1. มีแผลในกระเพาะอาหาร

                      2. มีหลอดเลือดโป่งพองในหลอดอาหาร ส่วนใหญ่มักพบในผู้ป่วยที่เป็นโรคตับแข็ง โดยเฉพาะตับแข็งจากแอลกอฮอล์

                      3. หลอดอาหารเกิดการฉีกขาด สาเหตุมาจากความดันที่เพิ่มสูงขึ้นในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร การขย้อน เช่น การอาเจียนซ้ำ ๆ การสะอึกหรือไออย่างรุนแรง

                      4. การกลืนสารพิษ สารกัดกร่อน หรือสารกัมมันตรังสี

                      5. ความผิดปกติของเลือด เช่น ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                      6. โรคมะเร็งหลอดอาหาร หรือโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ซึ่งจะมีอาการปวดท้องแบบรุนแรง เบื่ออาหาร น้ำหนักลดร่วมด้วย

                       เมื่อเลือดที่ออกจากกระเพาะอาหารมีปริมาณมาก เลือดก็จะไหลลงสู่ลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่และทำให้ถ่ายออกมาเป็นเลือดได้

                       ดังนั้นหากทั้งอาการอาเจียนเป็นเลือดและถ่ายเป็นเลือดออกมาพร้อมกัน ก็ควรรีบพาคุณพ่อไปพบแพทย์โดยเร็ว เพราะหากเสียเลือดมาก จะทำให้ความดันโลหิตต่ำลงจนเข้าสู่ภาวะช็อกได้ค่ะ

                       แต่หากอาการอาเจียนเป็นเลือดและถ่ายเป็นเลือดเกิดไม่พร้อมกัน เช่น เกิดกันคนละวัน สาเหตุของการถ่ายอุจจาะระเป็นเลือดก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ริดสีดวงทวาร ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ลำไส้ขาดเลือด มีหลอดเลือดผิดปกติที่ผนังลำไส้ ก้อนเนื้อหรือมะเร็งในมะเร็งลำไส้ เป็นต้น