• ประจำเดือนปกติจะมาช่วงปลายเดือน แต่ตอนนี้ยังไม่มา เกิดจากสาเหตุใด

  •  โดเรม่อน.ฯ
    สมาชิก
    คือหนูจะมีประจำเดือนประมาณวันที่28ของทุกๆเดือนเมื่อเดือนธันวาที่ผ่านมาหนูก็เป็นประจำเดือนตามปกติ บางเดือนก่อนหน้านั้นก็เป็นวันที่31ค่ะ แต่พอมาเดือนมกรา64 หนูยังไม่มีประจำเดือนค่ะ แต่พอมีอะไรกับแฟนก็สวมถุงยางอนามัยทุกครั้งค่ะ จนตอนนี้เดือนกุมภาวันที่6แล้ว ประจำเดือนนีงไม่มาเลย แต่ช่วงเดือนนี้และเดือนเมื่อกี้หนูก็ค่อนข้างที่จะเครียดในหลายเรื่่องค่ะ มันอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้ารึเปล่าคะ หรือมีปัจจัยสาเหตุอื่นร่วมด้วย รบกวนผู้เชี่ยวชาญด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    โดเรม่อน.ฯ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โดเรม่อน.ฯ

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกติควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นหากประจำเดือนมาตั้งแต่ปลายเดือนธค แล้วตอนนี้ยังไม่มา ก็อาจจะถือว่าช้าผิดปกติไปแล้วได้ อาจมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ถ้าในรอบเดือนที่ผ่านมา มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วย ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป