• เป็นหนองใน คบกับแฟนมา 4 เดือน มีคู่นอนคนเดียวทั้งคู่ โรคหนองในมาจากไหน

  •  akira
    สมาชิก
    สาเหตุของโรคหนองในจริงๆคืออะไรคะ เกิดขึ้นได้อย่างไร ที่ไม่ใช่แค่เชื้อสาเหตุ แล้วระยะฟักตัวสามารถอยู่ในตัวคนคนหนึ่งได้นานแค่ไหน คบกับแฟนมา4เดือน พึ่งมีอาการตอนเดือนที่2-3 ไม่ได้เที่ยวทั้งคู่ มีคู่นอนคนเดียว เลยสงสัยว่าอาจติดมาจากคนเก่าได้หรือไม่
    akira  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ akira

    หนองในเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีแผลที่อวัยวะเพศ

    โดยติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์หรือสัมผัสสารคัดหลั่งของกันและกัน สามารถติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์เก่าๆในอดีตได้ ระยะฟักตัวมีตั้งแต่ 1-3 เดือนขึ้นไป ในบางรายไม่มีอาการ แต่แพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้

    ดังนั้นควรไปตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์กันทั้งคู่ ถ้าพบว่ามีเชื้อควรรักษาให้หายขาดกันทั้งคู่ ไม่ให้เกิดการเป็นซ้ำๆจากการติดกันไปมา