• สายตาเอียงไม่แน่ใจว่าเป็นข้างไหน ต้องรักษาอย่างไร รักษาแล้วตาจะกลับมาเป็นปกติไหม

  •  Melody Snuggle
    สมาชิก
    ถ้ารู้ว่าสายตาเอียงข้างไหน แล้วเอียงไปอีกข้างมันจะดีขึ้นไหมค่ะ คือสายตาจะกลับมาปกติไม่เอียงได้ไหม ขอบคุณค่ะ
    Melody Snuggle  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Melody Snuggle

    สายตาเอียงเป็นภาวะความผิดปกติของสายตาอย่างหนึ่ง ที่เกิดจากเลนส์ตามีความโค้งไม่เท่ากันหรือมีรูปร่างผิดไปจากปกติ ทำให้มองเห็นเป็นภาพเบลอ หรือเห็นภาพผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง ทั้งในระยะใกล้และระยะไกล เกิดได้ทั้งกับตาข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง

    โดยทั่วไป สายตาเอียงมักไม่ได้มีอาการที่รุนแรงจนต้องทำการรักษา แต่หากมีอาการเช่นทำให้ปวดศีรษะ มองเห็นไม่ชัด เริ่มมีตาขี้เกียจ อาจจะต้องทำการรักษาเพื่อแก้ปัญหาการมองเห็น เช่นการใส่แว่นตาหรือใส่คอนแทคเลนส์เพื่อแก้ไขสายตา หรือการผ่าตัดแก้ไขในบางรายที่เป็นค่อนข้างมาก

    หากพบว่าเป็นสายตาเอียงจริงๆแล้ว ควรรักษา อย่างน้อยก็ใส่แว่นเพื่อแก้ไขสายตาเอาไว้ตลอด เพื่อไม่ให้เกิดภาวะตาขี้เกียจซึ่งอาจทำให้เสียการมองเห็นไปถาวรได้ การใส่แว่นรักษาควรทำให้เร็วที่สุด โดยอาจจะไม่ได้รักษาหรือทำให้สายตาที่เอียงกลับมาไม่เอียงได้ แต่จะช่วยชะลอความเอียง และลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อนดังกล่าวไป อาจไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจสายตาอย่างละเอียดอีกครั้งและรับคำแนะนำจากแพทย์ในการตัดแว่นและการดูแลสายตาในระยะยาวต่อไป