• มีปัญหาสายตาเอียง ติดโทรศัพท์มาก เพ่งหน้าจอตลอด จะแก้ไขอย่างไร

  •  ไม่มี ชื่อ
    สมาชิก
    ผมอายุ 19 เป็นคนติดโทรศัพท์เอามากๆ ( เล่นเกมติดต่อกันเป็นเวลานาน ) ผมมีอาการสายตาเอียง เป็นมาสองสามปีแล้ว ผมอยากรู้วิธีแก้ไขครับ
    ไม่มี ชื่อ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณไม่มี ชื่อ

    อาการสายตาเอียงเป็นปัญหาสายตาที่เกิดจากกระจกตาหรือเลนส์ตามีความโค้งไม่เท่ากันหรือมีรูปร่างผิดไปจากปกติ ทำให้มองเห็นเป็นภาพเบลอ หรือเห็นภาพผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง สาเหตุหลักสำคัญเช่น การมีตาเหล่ การได้รับบาดเจ็บบริเวณดวงตาจากการอักเสบหรือติดเชื้อที่สร้างรอยแผลเป็นให้กระจกตา การได้รับบาดเจ็บบริเวณดวงตาจากการผ่าตัดดวงตา หรือการมีกระจกตามีรูปร่างผิดปกติ

    ซึ่งควรได้รับการรักษาแก้ไขด้วยการสายแว่นเพื่อช่วยในการหักเหแสง หรือถ้าเป็นมาก การใส่แว่นอย่างเดียวแก้ไขไม่ได้ อาจจะต้องมีการทำเลสิกหรือการผ่าตัดแก้ไขทำโดยจักษุแพทย์ต่อไป

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อประเมินอาการและความรุนแรงที่แน่ชัด และควรหลีกเลี่ยงการเพ่งสายตามากๆ เพราะอาจทำให้มีสายตาสั้นหรือเอียงมากขึ้นได้