• อายุ 24 ปี สายตาด้านขวาเอียง 500 และยาว มีปัญหากับการใช้ชีวิต รักษาอย่างไร

  •  sammy
    สมาชิก
    หนูอายุ 24 ค่ะ แต่มีค่าสายตาข้างขวาเอียง 500 และยาว ที่รู้เพราะไปตัดแว่นมา ค่ะ แต่มันมีปัญหากับชีวิตประจำวันมากค่ะ คือ เวลาเดินไปไหนก็ชอบชนนู้น ชนนี่ เดินไม่เคยตรง แล้วเวลาขับมอไซค์มันก็กะระยะไม่ถูก และข้างที่เอียงมันมองไม่ค่อยเห็น แต่ตอนนี้ก็ใส่แว่นอยุ่ค่ะ (แบบนี้ควรทำยังไงดีค่ะ และมีวิธีการรักษาไหม หรือรักษาไม่ได้ ก่อนหน้านี้ก็ไม่ค่อยคิดอะไร แต่พอมาขับมอไซแล้วไปชนรถคนอื่นที่เขาจอดอยุ่ค่ะ) ขอบคุณค่ะ
    sammy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sammy

    สายตาเอียง เป็นปัญหาสายตาที่เกิดจากกระจกตาหรือเลนส์ตามีความโค้งไม่เท่ากันหรือมีรูปร่างผิดไปจากปกติ ทำให้มองเห็นเป็นภาพเบลอ หรือเห็นภาพผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง ทั้งในระยะใกล้และระยะไกล ทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่างอาการปวดหัว ปวดตา หรือตาล้าหลังจากใช้สายตาเป็นเวลานาน

    แนะนำควรใส่แว่นเพื่อรักษา ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เสียการมองเห็น เสียการใช้ชีวิตประจำวัน หรือกลายเป็นตาขี้เกียจไปได้

    การตัดแว่นนั้นหากมีปัญหาสายตาเอียงมากร่วมกับมีสายตายาว ควรพบจักษุแพทย์เพื่อให้แพทย์สั่งตัดให้จะได้แว่นที่เหมาะสมกับค่าสายตาที่สุดค่ะ หากใส่แว่นแล้วยังรักษาไม่ได้ อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเช่นทำเลสิกเพื่อแก้ไข

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%87