• สามารถรับเชื้อ hiv ทางเหงื่อ ได้ไหม

  • เช็ดตัวให้ผู้ป่วยไม่ทราบมาก่อนว่าเขาติดเชื้อHIV มือเราก็มีแผลเล็กๆอยู่ จะติดมั้ยครับ ตอนนี้ไม่รู้อากาศร้อนหรืออะไร มีตุ่มใสๆขึ้นบางจุดด้วย แต่ตอนที่จะเช็ดก็จะนำน้ำร้อนมาผสมด้วยอยู่
    ชนิดา ภูพานทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชนิดา ภูพานทอง

    hiv เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องและติดเชื้อฉวยโอกาสที่เรียกว่าโรคเอดส์ ถึงแก่ชีวิตได้

    โดยการติดต่อของเชื้อ hiv มักจะติดต่อกันผ่านสารคัดหลั่งเช่นเลือด น้ำหล่อลื่น น้ำอสุจิ น้ำลาย เหงื่อ ได้ทั้งหมด แต่จะออกมาทางน้ำลายกับเหงื่อได้ค่อนข้างน้อย แทบจะไม่มีผู้ติดเชื้อจากช่องทางดังกล่าว โอกาสน้อยกว่า 1% ส่วนใหญ่จะติดกรณีใช้ของมีคมร่วมกัน ถูกเข็มที่ปนเลือดตำ หรือเพศสัมพัันธ์ ตุ่มใสๆที่ขึ้นไม่ได้บ่งบอกว่ามีการรับเชื้อ hiv เข้าไปหรือไม่

    แนะนำแจ้งทางรพ.ที่อยู่ให้ทราบ ทางหน่วยโรคติดเชื้อจะมีการซักประวัติและตรวจร่างกายละเอียดอีีกครั้ง ถ้ามีความจำเป็นอาจมีการเจาะเลือดติดตามหรือให้ยาต้านไวรัส แต่จากที่ฟังเบื้องต้น คิดว่าไม่จำเป็นค่ะ