• ฝ่ายชายติดเชื้อ hiv แต่กินยาต้านไวรัล hiv มาตลอด แล้วมีเพศสัมพันธ์กับฝ่ายหญิง โดยไม่ได้ป้องกัน ฝ่ายหญิงจะมีโอกาสติดเชื้อไหม

  • ผู้ชายติดเชื้อhivแต่กินยาต้านไวรัลhivมาตลอดแล้วมีแฟนและมีsexกันไม่ได้ป้องกันตลอดเวลา9เดือนเพราะฝ่ายชายไม่ได้บอกว่าติดเชื้อฝ่ายหญิงจะได้รับเชื้อไหมคะ
    จอยจัง อิอิ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จอยจัง อิอิ

    hiv เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งติดต่อกันได้ผ่านทางการสัมผัสสารคัดหลั่งไปที่เยื่อบุตา/ปาก/จมูก หรือการมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การรับเลือด การใช้ของมีคมร่วมกัน

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมานั้น โอกาสติดเชื้อจะมากน้อยขึ้นกับปริมาณเชื้อในร่างกายผู้ป่วยค่ะ ถ้ากินยาต้านไวรัสมาตลอด ยาจะกดปริมาณไวรัสไว้ต่ำมากๆ จนแทบจะไม่มีโอกาสแพร่เชื้อค่ะ ควรสอบถามกับผู้ป่วยโดยตรง และอาจสอบถามแพทย์ผู้รักษาถึงปริมาณไวรัสในปัจจุบัน และฝ่ายหญิงควรจะไปตรวจเลือดดูด้วยว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งให้ผลได้แน่นอนที่ประมาณ 3 เดือนขึ้นไปหลังมีความเสี่ยงครั้งสุดท้ายค่ะ