• กินยาคุม ประจำเดือนขาด 4 วัน ตรวจพบขึ้น 2 ขีดจางๆ ท้องไหม

  •  Pummarin Amattayapan
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาด ประมาณ4วัน กินยาคุม28เม็ด ตรวจแล้วขึ้น2ขีดจางๆ มีอาการเจ็บหน้าอก ตอนมีเพศสัมพันธ์มีการหลั่งในค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pummarin Amattayapan,

                       การทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดนั้น หากทานได้อย่างถูกต้อง จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% อย่างไรก็ตาม ยาไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น หากทานยาคุมจนครบ 28 เม็ดแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้นขีดที่ 2 จางๆ ก็แสดงว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันซ้ำอีกครั้ง และจะได้ทำการฝากครรภ์ไปด้วยค่ะ และควรหยุดทานยาคุมกำเนิดต่อด้วยค่ะ