• สัมผัสเลือดผู้ป่วยติดเอดส์ตรงแผลที่มีเล็บฉีก มีโอกาสรับเชื้อไหม

  •  Pacharamon Moniiz
    สมาชิก
    พอดีมือเราเล็บฉีกแต่ไม่มีเลือดซึมนะคะ แล้วไปสัมผัสโดนเลือดเต็มๆ โดยมารู้ทีหลังว่าเค้าเป็น จะมีโอกาสติดไหมคะ
    Pacharamon Moniiz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pacharamon Moniiz

    โรคเอดส์คือการติดเชื้อไวรัสชื่อ hiv หรือที่เรียกว่าโรค hiv โดยการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้จะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันบกพร่องนำไปสู่การติดเชื้อฉวยโอกาส และเสียชีวิตได้ในที่สุดค่ะ

    การติดต่อของโรคเช่นการที่สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผลเปิด หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศโดยตรง การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดหรือทวารหนักหรือการใช้ปากมีเพศสัมพันธ์กับอวัยวะเพศแบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การใช้ของมีคมร่วมกัน การรับเลือด จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร เป็นต้น

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมา มีโอกาสรับเชื้อได้ หากเลือดผู้ป่วยมาโดนแผลเปิดค่ะ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงอย่างละเอียดอีกครั้ง และอาจจะต้องมีการรับยาต้านไวรัสภายใน 72 ชั่วโมงกินติดต่อกัน 28 วันเพื่อป้องกันการรับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย และไปเจาะเลือดติดตามอาการค่ะ