• สะบ้าเข่าหลุด เข้าเฝือกอ่อนอยู่ แต่เฝือกหนามาก มีความจำเป็นที่ต้องพันเฝือกหนาหรือไม่

  • สะบ้าเข้าหลุด ตอนนี้เข้าที่เอง หมอเข้าเฝือกอ่อนให้คือใช้สำลีแผ่นผันรอบตามด้วยผ้าก็อดแต่มันมีความหนาเป็นก้อนโตเลยค่ะ จำเป็นต้องหนาใหญ่ขนาดนั้นด้วยช่วยอะไรได้บ้างค่ะ
    น้ำหวาน นิววรัตน์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้ำหวาน นิววรัตน์

    อาการสะบ้าเข่าหลุดหรือเคลื่อนนั้นเป็นการที่กระดูกสะบ้าบริเวณหัวเข่าหลุดออกจากตำแหน่งที่ควรจะเป็น ส่งผลให้เกิดอาการปวด การขยับหรือลงน้ำหนักไม่ได้ตามปกติ

    การรักษาเป้าหมายหลักๆก็คือการจัดหรือดามกระดูกนี้ให้เข้าที่ เช่น การใช้อุปกรณ์พยุงเข่าในระยะที่มีอาการปวดเข่า หรือผ่าตัดแก้ไขในบางรายที่เคลื่อนหรือหลุดไปมาก ร่วมกับจะต้องหลีกเลี่ยงท่าทางที่ทำให้แรงที่ไปกดสะบ้าสูงขึ้น ได้แก่ คุกเข่า นั่งพับเพียบ ขัดสมาธิ และนั่งยองๆ รักษาด้วยการรับประทานยาเพื่อลดอาการปวด และการอักเสบตามที่แพทย์จ่ายมาได้

    จากที่กล่าวมาก็คือเป็นการใช้เฝือกอ่อนเพื่อจัดกระดูกให้เข้าที่ ซึ่งในช่วงแรกอาจจะต้องพันหนาเพื่อป้องกันการกระแทกจากภายนอก และช่วยดามกระดูก แนะนำการทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา ซึ่งหลังจากนี้ น่าจะมีการนัดกลับไปติดตามอาการและอาจเปลี่ยนวัสดุเป็นแบบบางลงได้ ถ้ากระดูกเริ่มเข้าที่ดีแล้ว