• กระดูกนิ้วเท้าผิดรูป นิ้วเท้าบวมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Palawut Sangming
    สมาชิก
    สวัสดีครับ รู้สึกว่ากระดูกนิ้วเท้าผมผิดรูปคล้ายๆกับกระดูกนิ้วเท้าโปน แต่ไม่เอียงนะครับ เหมือนกับว่านิ้วเท้าบวมครับ แต่ไม่รู้สึกเจ็บครับผมไม่รู้ว่านี้เกิดจากอะไรครับ และมีวิธีรักษาไหมครับ ผมหาข้อมูลในเน็ตแล้วครับ มีแผ่นซิลิโคนคั่นนิ้วเท้ามาคั่นนิ้วเท้าเพื่อกลับมาสภาพเดิมได้ใช่ไหมครับ หรือยังไงครับ
    Palawut Sangming  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPalawut Sangming

    การมีกระดูกนิ้วเท้าผิดรูปดังกล่าวมา อาจเกิดจาก การมีกระดูกหักหรือเคลื่อน การมีการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อรอบๆตามหลังการเกิดอุบัติเหตุ หรือการมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่ฉีกขาดไป

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรได้รับการตรวจร่างกาย ร่วมกับการทำเอ็กซเรย์ประเมินตรงกระดูกนิ้วร่วมด้วย การรักษาต้องรักษาตามสาเหตุนั้นๆ เช่นถ้ามีกระดูกหักหรือเคลื่อนก็ควรได้รับการดัดให้เข้าที่ ถ้ามีเส้นเอ็นฉีกขาดควรได้รับการเย็บซ่อมแซม เป็นต้น

    เบื้องต้นงดการลงน้ำหนักมากๆ ไม่ขยับหรือพยายามหักให้กลับเข้าที่เอง ถ้าปวดกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้