• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกและกินยาคุมฉุกเฉินตามไป แต่ครบอาทิตย์แล้วยังไม่มีเลือดออกจากช่องคลอดเลย เป็นเพราะอะไร

  •  Eak Eak
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนวันที่7แล้วหลั่งนอกทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีอะไรประมาณ10-15นาทีวันนี้ครบ1อาทิตที่ทานแต่ยังไม่มีเลือดออกทางช่องคลอดเลยค่ะ ปกติทานครบ1อาทิตจะมีเลือดออก
    Eak Eak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Eak Eak

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในขนาดสูงนั้น อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ค่ะ

    ซึ่งการมีเลือดออกทางช่องคลอดตามหลังการใช้ยาเป็นเพียงแค่ผลข้างเคียงจากยา ที่ไม่ได้บ่งบอกว่ายาได้ประสิทธิภาพหรือไม่

    ดังนั้นการไม่มีเลือดออกตามมา ไม่ได้บ่งบอกว่ามีการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ถ้าต้องการยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  ร่วมกับสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ ถ้าไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยัน