• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วเลือดออกมา 5 วัน หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน แต่อีก 5 วันต่อมาประจำเดือนมา จะท้องไหม

  •  Thanapon Juisongkaew
    สมาชิก
    ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้วแล้วเลือดออกมา5วันแล้ว แล้วหลั่งในไป แต่อีก5วันประจำเดือนมา จะท้องมัั้ยครับ
    Thanapon Juisongkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanapon Juisongkaew

    ยาคุมฉุกเฉินคือประเภทของยาคุมชนิดที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    โดยการมีเลือดออกตามหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น จัดเป็นผลข้างเคียงจากยาชนิดหนึ่งค่ะ ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ หลังจากการใช้ยาถ้ามีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอีก ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    แต่หากเลือดที่ออกมาเป็นเลือดตามรอบเดือน เป็นเลือดประจำเดือนจริงๆก็เป็นการบ่งบอกว่าไม่มีการตั้งครรภ์ในรอบเดือนนั้นๆ ถ้าไม่แน่ใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ