• ผ่าตัดเนื้องอกกระดูกที่ข้อเท้ามาได้ 2 เดือนยังมีอาการเจ็บและบวมเวลาลงน้ำหนัก ควรทำอย่างไร

  •  Sunisa Baisanthia
    สมาชิก
    ผ่าตัดได้2เดือนแล้วค่ะ ข้างในหมออุดด้วยปูนและดามโลหะไว้ ตอนนี้ก็เริ่มทำงานคือขายข้าว ต้องยืนตักยืนขาย นั่งจาลงต่ำ แล้วก็มีการเจ็บเวลาลงน้ำหนัก แล้วก็บวมมาก ต้องทำยังดีคะ แต่ถ้านอนเอาขายกสูงแล้วไม่ได้ไปยืนขายของก็ปกติค่ะ ต้องทำยังไงดีคะ
    Sunisa Baisanthia  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSunisa Baisanthia

    หลังการผ่าตัดเนื้องอกกระดูกที่ข้อเท้า อาจจะมีแผล มีการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อรอบๆที่บริเวณที่มีการผ่าตัด ทำให้มีอาการปวดบวมได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังการผ่าตัด โดยเฉพาะเวลาที่ต้องลุกเดิน ยืน หรือมีการลงน้ำหนักติดต่อกันนานๆ

    โดยอาการควรจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อผ่านไปประมาณ 2 เดือนแล้วนั้น บวมควรจะยุบลง ถ้ายังคงเจ็บเยอะเวลาเดินลงน้ำหนัก อาจมีภาวะแทรกซ้อนต่างๆเช่นการติดเชื้อทั้งที่เนื้อเยื่อด้านบน กล้ามเนื้อ หรือกระดูก หรือเป็นการติดเชื้อที่ผิวหนังจากบาดแผลเอง หรือถ้าเป็นหลังลงน้ำหนักมากๆก็อาจจะยังเป็นปกติได้

    แนะนำการงดการลงน้ำหนักมากๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ประคบเย็นเพื่อลดบวมได้ และหากมีอาการมาก ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง