• ลูกอายุ 4 เดือน มีกระดูกงอกออกมาตรงกลางหน้าผาก เกิดจากอะไร

  •  Katay
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ลูกชายอายุ 4 เดือน มีกระดูกงอกขึ้นมาตรงกลางระหว่างคิ้ว เริ่มนูนขึ้นมาใหญ่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัดค่ะ แม่มีความกังวลมากค่ะ
    Katay  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Katay

    อาการกระดูกงอกเป็นภาวะที่เกิดกระดูกปูดนูนออกมาจากบริเวณข้อต่อกระดูกที่เป็นบริเวณกระดูกสองชิ้นเชื่อมต่อกันหรืออาจพบได้ที่บริเวณกระดูกสันหลัง มักพบมากในผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปแต่พบได้ในคนทุกวัย

    สาเหตุอาจเกิดมาจาก  การอักเสบ การบาดเจ็บของกระดูกจากการมีของไปกระทบกระแทกแรงๆ แต่มักจะมีอาการเจ็บเมื่อไปกดโดนร่วมด้วย หรือเป็นเนื้องอกกระดูก

    โดยหากมีกระดูกงอกขึ้นมาชัดเจนที่ใบหน้า ควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและดูลักษณะเพิ่มเติมว่าน่าจะเข้าได้กับอะไร บางภาวะอาจจะยุบไปได้เอง บางภาวะต้องทำการผ่าตัดรักษา ในเบื้องต้นระวังการกระทบกระแทก ไม่ไปกดเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง