• มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือนใกล้หมด และเริ่มทานยาคุมหลังจากมีเพศสัมพันธ์ จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  ttggez
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนตอนประจำเดือนใกล้หมด กินยาคุมไปหลังมีพสพ ช่วงนี้ปากมดลูกเปิดมีโอกาสท้องไหม สเปิมจะเข้าไปง่ายหรือป่าวค่ะ
    ttggez  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nxon0

    การมีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือนนั้น ถ้าเป็นเลือดประจำเดือนจริงๆภายใน 7 วันแรก โอกาสตั้งครรภ์น้อย เพราะจะไม่ใช่ช่วงตกไข่

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำการใช้วิธีการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะมีโอกาสผิดพลาดสูง และหากไม่ใช่เลือดประจำเดือน คือเป็นการเข้าใจผิด ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ตอนมีประจำเดือนไม่ได้เป็นช่วงที่ปากมดลูกเปิดหรือทำให้ตัวอสุจิผ่านเข้าไปได้ง่ายขึ้น

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้ ให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ