• ตรวจเอชไอวีแบบเจาะเลือดปลายนิ้ว หลังเสี่ยง 5 เดือน ผลแน่นอนไหม

  •  kimion
    สมาชิก
    ตรวจเอชไอวีแบบเจาะปลายนิ้ว หลังเสี่ยง5เดือน ผลแน่นอนไหมครับ
    kimion  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kimion

    การตรวจหาว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นไม่ว่าจะตรวจด้วยวิธีใด หากตรงที่ 5 เดือนหลังมีความเสี่ยงมาแล้ว น่าจะให้ผลที่แน่นอนได้ว่าเป็นบวกหรือลบ หากไม่แน่ใจ ควรไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง ซึ่งน่าจะต้องใช้ผลเลือดที่เจาะมาจากเส้นเลือดดำที่แขนโดยตรงยืนยันไปด้วยค่ะ