• ตรวจ hiv ที่โรงพยาบาลหลังเสี่ยง 5 เดือนผลเป็นลบ เชื่อถือได้หรือยัง

  •  ไม่บอก หยบ
    สมาชิก
    ตรวจhivผลลบที่โรงพยาบาลหลังเสี่ยง5เดือนเชื่อได้ยัง คือผมหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศไม่เปิด(เปิดได้นิดเดียว การที่หนังหุ้มปลายไม่เปิดจะทำไห้ติดเชื้อhivตามมาภายหลังได้มั่ย
    ไม่บอก หยบ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไม่บอก หยบ

    การตรวจหาว่ามีเชื้อ hiv ในร่างกายหรือไม่นั้น วิธีการตรวจให้ได้ผลที่แน่ชัดที่สุดก็คือการตรวจหาภูมิคุ้มกัันที่ร่างกายสร้างขึ้นมาต่อเชื้อ hiv โดยตรง ซึ่งตรวจให้ผลที่แน่นอนเกิน 99% ได้ที่ 90 วันหลังรับเชื้อ

    ดังนั้นการตรวจ hiv ที่ 5 เดือนหลังมีความเสี่ยงนั้น น่าจะให้ผลที่แน่นอนได้แล้วค่ะ

    ส่วนเรื่องหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศไม่เปิดนั้น อาจจะเสี่ยงต่อการมีขี้เปียกหมักหมมทำให้เยื่อหุ้มปลายอวัยวะเพศอักเสบหรือติดเชื้อได้ง่ายขึ้น โดยไม่ได้เพิ่มโอกาสการรับเชื้อ hiv ค่ะ คือไม่ว่าหนังหุ้มปลายจะมีลักษณะเป็นอย่างไร หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย มีโอกาสรับเชื้อ hiv ได้ เพราะเยื่อบุอวัยวะเพศนั้นบอบบางไม่เหมือนผิวหนังทั่วไป สามารถรับเชื้อได้ง่ายอยู่แล้วค่ะ

    ดังนั้นแนะนำการใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ และไม่ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่นเพื่อป้องกันการรับเชื้อ hiv ค่ะ