• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกัน แต่เอาออกทัน จะท้องไหม

  •  Anuphat Boonma
    สมาชิก
    มีอะไรกับเเฟนเเล้วไม่ได้ป้องกันเเต่เอาออกทันจะท้องไหม
    Anuphat Boonma  Sasachol Thongpim
    สมาชิก
    อาจจะนะคะ มันอาจจะหลุดได้เข้าไปได้ตอนชักออก

    สวัสดีค่ะ คุณ Anuphat Boonma,

                         การมีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัย และใช้วิธีการดึงออกมาหลั่งภายนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ที่ประมาณ 4%-22% ขึ้นอยู่กับความรวดเร็วของฝ่ายชายในการดึงอวัยวะเพศออกก่อนที่จะมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น รวมถึงหากก่อนหน้านั้น ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปแล้ว เช่น จากการช่วยตัวเอง ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นได้ จากการที่มีอสุจิค้างอยู่ในท่อปัสสาวะและออกมากับน้ำหล่อลื่น

                           ดังนั้น หากไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย คือภายในไม่เกิน 7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ แต่หากอยู่ในระยะปลอดภัย ก็อาจไม่จำเป็นต้องทานก็ได้ค่ะ

                            หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้ประจำเดือนมา แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ