• ตรวจหาไวรัสตับอักเสบบีแล้วไม่เป็น ถ้าอยากรู้ว่าติดเชื้อ HIV ไหม ต้องไปตรวจต่างหากไหม

  •  caleb0148
    สมาชิก
    ผมตรวจไวรัสตับอักเสบบีละไม่เป็น ถ้าอยากรู้ว่าติดเชื้อ hiv ไหม ต้องไปตรวจhiv ต่างหากไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ caleb0148,

                       การตรวจหาว่ามีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีหรือไม่ จะใช้การตรวจเลือดหาแอนติเจนของเชื้อ (HBsAg) ร่วมกับการหาภูมิคุ้มกันของเชื้อ (Anti-HBs หรือ HBsAb) ดังนั้น จึงไม่สามารถบอกว่ามีการติดเชื้อ HIV หรือไม่ ดังนั้น หากต้องการตรวจหาว่ามีการติดเชื้อ HIV หรือไม่ ก็ต้องตรวจเลือดหา HIV เพิ่มเติมต่างหากค่ะ