• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ป้องกัน ตอนนี้มีอาการหน่วงท้องน้อย ปัสสาวะแสบขัด ตรวจไข่ตกพบขึ้นขีดจางๆ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Khunwanta
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีอยากสอบถามว่ามีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ ปกติที่จดบันทึกมา รอบเดือนเดือน เมษายน 2565 มาวันที่ 10 เมษา 65 เดือน พฤษภาคม มาวันที่ 8 เดือนมิถุนามาวันที่ 5 มิถุนายน 2565 ลองใช้แอฟคำนวณ บอกไข่จะตก 18 มิถุนายน 65 ลองใช้ชุดตรวจแล้ว มันขึ้นขีดจางๆ เวลา 15.30 น. แต่ว่าไม่ได้เท่า control แต่สามีไม่ไหวแล้วอั้นมานาน เลยมี พสพ. แบบไม่ได้ป้องกัน ช่วง 17.00 น. ของวันที่ 18 หลังจากนั้นไปทานข้าว อะไรปกติ เข้าห้องน้ำประมาณ 2 ทุ่ม พบว่าเหมือนมีสายยาวๆเหมือนไข่ขาว เส้นยาวๆ ในปัสสาวะ มันคืออะไรคะ แล้วเวลา 23.00 ก็มี พสพ แบบป้องกันค่ะ ไม่ได้ตรวจชุดตรวจไข่ตกอีกรอบค่ะ และวันที่ 19 ก็มี พสพ แบบป้องกัน จน เวลา 22.00 ของวันที่ 19 ลองตรวจไข่ตก ขึ้น 2 ขีดชัดเจน แต่ไม่ได้มี พสพ เนื่องจากรู้สึกหน่วงท้องน้อย และวันที่ 20 ช่วง 12.00 ตรวจไข่ตก พบ ขึ้นขีดจางๆ จางกว่าวันที่ 18 อีกค่ะ และได้ไปพบหมอ มีอาการมีไข้ ปัสสาวะแสบขัด พบเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ จากการชอบอั้นปัสสาวะ อยากสอบถามว่า มีโอกาสตั้งครรภ์ได้มั้ยคะ อยากมีลูกค่ะ มีโอกาสติดมั้ยคะ และตามที่ดูประจำเดือนจะมาอีกครั้งวันที่ 3-4 กรกฎาคม ค่ะ ขอบคุณค่ะ

    Khunwanta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKhunwanta

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยประจำเดือนที่ไม่มาตามรอบเดือน อาจเป็นสัญญาณแรกที่ทำให้สงสัยการตั้งครรภ์ แต่อย่างไรก็ตามจะต้องตรวจยืนยัน ซึ่งอาการอื่นๆเช่นมีสารคัดหลั่งออกจากช่องคลอด หน่วงท้องน้อย ปัสสาวะแสบขัด ไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ ส่วนการตรวจชุดไข่ตกนั้น ก็อาจจะบอกได้คร่าวๆ จากการวัดปริมาณฮอร์โมนที่มักจะหลั่งออกมาก่อนการตกไข่หลังจากนั้นประมาณ 24-48 ชั่วโมง เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป