• เป็นสองประเภทสองที่ยังไม่ได้แปลงเพศ มีข้อสงสัยเรื่องฮอร์โมนชนิดทาค่ะ

  •  Ladygugu
    สมาชิก

    ดิฉันเป็นสาวประภท2นะคะยังไม่ได้แปลงเพศมีข้อสงสัยเรื่องฮอร์โมนค่ะ

    1.ฮอร์โมนชนิดทา ให้ผลเท่ากับฮอร์โมนชนิดทางอย่างโปรกีโนวาหรือไม่คะ

    2.ฮอร์โมนชนิดทาปลอดภัยกว่าชนิดทานจริงไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ladygugu  การใช้ยาฮอร์โมนในเรื่องการปรับระดับฮอร์โมนเพศในร่างกายนั้นต้องมาคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยก่อนนะค่ะ การที่คุณใช้ยาฮอร์โมนนั้นอาจจะมีภาวะที่ไปกดการหลั่งของฮอร์โมนเพศชายจริงค่ะ แต่ต้องอยู่ในความดูแลหรือควบคุมของแพทย์ผู้ชำนาญนะค่ะ

    ส่วนเรื่องที่คุณถามเกี่ยวกับการใช้ฮอร์โมนทานั้น ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นการวิจัยในกลุ่มคนที่เข้ารับการศึกษาค่ะ ทางงานวิจัยบอกว่าการใช้ยาทาได้ผลใกล้เคียงกับการใช้ยากินแต่ว่าต้องติดตามผลก่อนค่ะ อย่างไรก็ตามข้อสรุปตรงนี้ยังไม่เป็นที่แน่นอนค่ะ อาจจะต้องใช้เวลาติดตามผลไปสักระยะก่อนนะค่ะ หมอแนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์สูตินรีเวชในการใช้ยาค่ะ