• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 5 พ.ย. ซึ่งคาดว่าจะมีไข่ตก ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป มีโอกาสตั้งครรภ์แค่ไหน

  •  peatry023
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ เนื่องจากมีเพศสัมพันธ์กับแฟน หลั่งข้างในค่ะ ซึ่งดูในแอพ มันเป็นวันที่ตกไข่พอดี (5 พ.ย.) หลังจากนั้น 12 ชั่วโมง ทานยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดไป อยากทราบว่า 1.มีโอกาสตั้งครรภ์มากน้อยขนาดไหนคะ 2. การที่ทานยาคุมฉุกเฉินในวันตกไข่ มีผลมากน้อยขนาดไหนคะ (ต่างกับการทานในวันอื่นๆ ที่ไม่ใช่ช่วงตกไข่ยังไงคะ) เพิ่มเติมนะคะ ที่บันทึกในแอพไว้คือ รอบประจำเดือนจะมาราวๆ 29-32 วัน ซึ่งแล้วแต่เดือนค่ะ ครั้งล่าสุดที่มีประจำเดือนคือ 20-24 ต.ค. ค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ ^^

    สวัสดีค่ะ คุณ peatry023,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ ส่วนการที่จะเป็นวันไข่ตกหรือไม่นั้น ก็ไม่ได้มีผลต่อการป้องกันของยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                         หลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ ก็อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ก็อาจไม่มีเลือดออกมาก็ได้ค่ะ

                        สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติก็ได้

                       แต่ทั้งนี้ หากไม่มีเลือดออกหลังจากทานยา และประจำเดือนก็มาช้ากว่ากำหนด ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ