• ใจสั่น รู้สึกแน่นที่หน้าอก เป็นมาประมาณ 7 วัน เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร ใช่โรคเครียดหรือแพนิคไหม

  •  babyped
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    มีอาการแน่นหน้าอก เเละใจสั่น ประมาณ 7 วันค่ะ (ไม่ได้ทรมาน เเต่จะรู้สึกหงุดหงิดน่ารำคาญมากกว่าค่ะ) ไม่ได้เป็นทั้งวัน จะเป็นช่วงเช้าบ้าง บ่ายบ้าง ดึกบ้าง เป็น 20-30 นาทีบ้าง จะเป็นพักๆ ค่ะ(เเต่วันนึงเป็นหลายรอบค่ะ)  หยุดเเล้วก็มาเป็นใหม่ เเต่เวลานอน นอนหลับสนิทดีค่ะ ก่อนนอนอาจจะเเน่นหน้าอกจนหงุดหงิดบ้างเเต่ถ้านอนเเล้ว จะนอนยาวค่ะ

    ไม่เเน่ใจว่ามาจากความเครียดรึเปล่า ตั้งเเต่เครียดมากเเล้วมีอาการนี้ขึ้นมาค่ะ โดยส่วนตัวเป็น ocd ด้วยค่ะ ช่วงสัปดาห์นี้เลยมาออกกำลังกายค่ะ วิ่งวันละ 30 นาที วันเว้นวัน ช่วงวิ่งเเละหลังจากวิ่ง อาการดีขึ้นเล็กน้อย จะกระปี้กระเปร่าค่ะ

    ที่ต้องการสอบถามคือ หากเป็นเพราะความเครียด ควรจะวิ่งอีกประมาณกี่สัปดาห์ดีคะ เพราะถ้าวิ่งเเล้วยังไม่หาย ก็จะได้ดูอาการเเล้วไป รพ. ค่ะ

    เเล้วอาการนี้ถ้าเป็นเพราะโรคเครียด เเละส่วนตัวเป็นocdอยู่เเล้ว มันจะลามไปโรคเเพนิคได้ไหมคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    babyped  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ babyped

    อาการใจสั่น รู้สึกแน่นที่หน้าอก เป็นๆหายๆ อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อตรงบริเวณหน้าอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับการใช้งาน หรือเป็นจากกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร ภาวะกรดไหลย้อน ซึ่งจะทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ หรือเป็นโรคเกี่ยวกับปอดหรือเยื่อหุ้มปอดที่ทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย โรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นหัวใจวายหรือหัวใจขาดเลือด โดยมักเหนื่อยเวลาออกแรง ขาบวม นอนราบไม่ได้ หายใจลำบาก

    ส่วนโรคทางจิตเวชเช่นกลุ่มโรคแพนิค ในขณะที่มีอาการ อาจจะมีอาการเจ็บแน่นอก ใจสั่น หายใจไม่ออก รู้สึกเหมือนกำลังจะตายได้เช่นกัน ซึ่งจะแยกว่าอาการมักจะสัมพันธ์กับอารมณ์ ความรู้สึกกลัว และเมื่อตรวจหาสาเหตุทางกายก็จะไม่พบอะไรชัดเจน

    ถ้ายังมีอาการดังกล่าวเป็นต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินหาสาเหตุทางกายที่แน่ชัดก่อน หากจุกแน่นมากขึ้นเรื่อยๆ แสบร้อนกลางอกเยอะ คลื่นไส้ หายใจไม่ได้หอบเหนื่อยเยอะ ควรรีบไป ในเบื้องต้น พักการทำงานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าอก ทำจิตใจให้สบาย ตั้งสติ ให้รู้ว่าตนเองกำลังทำอะไร และตอนนี้ไม่ได้มีอะไรที่น่ากลัว