• มีเพศสัมพันธ์ 7-10 วัน แล้วมีประจำเดือนมาเยอะ ท้องไหม เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ด้วย

  •  Anucha045
    สมาชิก

    พอดีมีอะไรกะแฟนไม่ได้ป้องกัน ประมาณ 7-10 วัน แล้วประจำเดือนมาเยอะ แบบนี้ท้องไหมอ่ะครับ (และแฟนเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่ด้วยอ่ะครับ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Anucha045,

                       หากประจำเดือนได้มาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา และมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       แต่หากเลือดที่ออก ไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา หรือมาเพียงแค่ 1 วันแล้วหายไป หรือมานานเกิน 10 วัน ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือน แต่อาจเกิดจากโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ที่เป็นอยู่ค่ะ ดังนั้น ในกรณีนี้ ก็อาจยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ซึ่งก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วนานประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ

                       ทั้งนี้ การที่เป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่อยู่ ก็จะทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์น้อยกว่าผู้ที่ไม่มีโรคค่ะ