• ประจำเดือนมา 2 ม.ค. มีเพศสัมพันธ์ 13 ม.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน เสี่ยงตั้งครรภ์แค่ไหน

  •  NEptune
    สมาชิก

    เริ่มมีประจำเดือนเมื่อวันที่ 2 มกราที่ผ่านมาค่ะ หมดเมื่อวันที่ 8 หรือ 9 ไม่แน่ใจค่ะ

    หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนไปเมื่อวันจันทร์ที่ 13 ทานยาคุมฉุกเฉินแล้วภายใน 20 ชั่วโมงแรก ถือว่ามีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์มากหรือน้อยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NEptune,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 2 ม.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 13 ม.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย และโอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ