• พี่สาวเป็นคนคิดมาก วิตกกังวล มีความดันโลหิตทะลุ 200 จะรักษาอย่างไร

  •  matoom1703
    สมาชิก

    พี่สาวมีประวัติการเป็นไมเกรนในอดีต เนื่องจากเป็นคนคิดมาก /วิตกกังวล อาการก็ไม่ได้แย่มากอะไร แต่พอมาช่วงโควิดคือเค้าจะเยอะขึ้น กลัวโรค ไม่สามารถเข้าร้านสะดวกซื้อ ร้านตัดผม ร้านขายของ การรับสินค้าจากขนส่ง /ก่อนออกจากบ้านอาบน้ำ เข้าบ้านก็ต้องอาบน้ำอีก วิตกกังวลว่าตัวเองจะติดอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้มีความดันทะลุ 200 ตลอดที่ไปตรวจ ไม่ทราบว่าจะหาซื้อยาได้มั้ยคะ เพราะเค้าคงไม่ไปพบแพทย์เองแน่เนื่องจากขยาดการเดินทาง ไม่พร้อมแชทด้วย แต่ยาน่าจะยอมทานได้อยู่

    matoom1703  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณmatoom1703

    ในที่นี้คิดว่าปัญหาหลักคือเรื่องความดันโลหิตที่สูงผิดปกติ

    โรคความดันสูง หรือ โรคความดันโลหิตสูงเป็นภาวะความดันเลือดภายในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงตามมา จนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยความดันที่ถือว่าสูงผิดปกติคือสูงเกินกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท

    หากความดันตัวบนขึ้นไปถึง 200 ดังกล่าวมานั้นถือว่าอันตรายมาก สาเหตุของความดันโลหิตสูงนั้นมีได้หลายอย่างค่ะ ส่วนใหญ่ไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด หรืออาจเกี่ยวข้องกับภาวะหยุดหายใจขณะหลับ โรคไต ปัญหาต่อมไทรอยด์ เนื้องอกที่ต่อมหมวกไต หลอดเลือดผิดปกติแต่กำเนิด การใช้ยาบางชนิด การใช้สารเสพติด หรือแอลกอฮอล์

    ส่วนความคิดมาก วิตกกังวล อาจทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้นได้ชั่วคราว แต่ไม่น่าส่งผลให้ความดันสูงเกิน 200 ได้โดยตรง แนะนำว่าถ้าวัดความดันได้ผิดปกติดังกล่าวมาจริง ควรจะต้องพาไปพบแพทย์เพื่อประเมินว่ามีความดันโลหติสูงจริงหรือไม่ แล้วมีภาวะแทรกซ้อนจากความดันที่สูงผิดปกติเช่น เส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก ไตวายแล้วด้วยหรือเปล่า ส่วนอาการวิตกกังวลถ้าเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิต และรับการรักษาด้วยยาหรือจิตบำบัดต่อเนื่องต่อไป