• มือไปจับชามใส่น้ำของแมวจรจัด หลังจากนั้นเอามาโดนใบหน้า เสี่ยงรับเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Geographer Tanakit
    สมาชิก

    ไปจับชามใส่น้ำของแมวจรจัดมา ล้างมือแล้ว แต่ว่าไม่มั่นใจว่าล้างสะอาดพอมั้ย ตามซอกเล็บอะไรแบบนี้ หลังจากนั้นก็มีเอาไปจับหน้าจับตา มีความเสี่ยงมั้ยครับ

    Geographer Tanakit  sorayut
    สมาชิก
    ถ้าอยากปลอดภัยตัดเล็บละล้างด้วยเเอลกอฮอล์ นะครับ เพืื่อฆ่าเชื้อ
    Geographer Tanakit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Geographer Tanakit

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ติดมาจากการถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมข่วนหรือกัดจนมีแผล หรือน้ำลายของสัตว์มาโดนเยื่อบุตา ปาก จมูก หรือโดนแผลสด

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา จึงมีโอกาสที่จะติดโรคได้น้อยมาก เพราะไม่ได้สัมผัสสารคัดหลั่งโดยตรง คือผ่านชามใส่น้ำอีกที อีกทั้งถ้ามือไม่มีแผลอะไร โอกาสรับเชื้อมีน้อยมากค่ะ

    ควรระวังการสัมผัสสัตว์ดังช่องทางที่กล่าวไป และหากต้องทำงานคลุกคลีกับสัตว์อยู่ตลอด แนะนำการไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแบบป้องกันไว้ก่อนถูกกัดร่วมด้วย