• กำลังรักษาโรคซึมเศร้าครับ อาการดีขึ้นมากแล้ว แต่ตั้งแต่ทานยา จำอะไรไม่ค่อยได้ เป็นผลจากยาไหม

  •  Effetto Farfalla
    สมาชิก

    ตอนนี้ผมกำลังรักษาโรคซึมเศร้าครับ อาการดีขึ้นมากแล้วแต่ยังรับประทานยา ฟลูออกซีทีนอยู่ แต่รู้สึกว่าตั้งแต่ทานยารู้สึกเหมือนสมาธิสั้นขึ้นครับ จำอะไรไม่ค่อยได้เหมือนมันลืมไปชั่วขณะ ต้องตั้งสติคิดดีๆถึงจะนึกได้ อยากทราบว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาหรือป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Effetto Farfalla,

                         Fluoxetine (ฟลูออกซิทีน)  เป็นยาต้านซึมเศร้า ใช้สำหรับรักษาโรคซึมเศร้า โรคตื่นตระหนก โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคการกินที่ผิดปกติ และกลุ่มอาการอารมณ์ผิดปกติก่อนมีประจำเดือน

                          ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ ได้แก่ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ ใจสั่น นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย มึนหัว ผมร่วง ลิ้นรับรสผิดปกติ เจ็บเต้านม ปัสสาวะบ่อย น้ำหนักลด ปวดท้อง แน่นท้องผิวไวต่อแสงแดดมากขึ้น ปากแห้ง หย่อนสมรรถภาพทางเพศ น้ำนมไหลผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งอาการต่างๆ มักจะดีขึ้นหลังใช้ยาไปแล้ว 2-3 สัปดาห์

                          สำหรับอาการที่เหมือนสมาธิสั้น จำไม่ค่อยได้ ไม่ใช่ลักษณะของผลข้างเคียงจากยา แต่ถือเป็นอาการหนึ่งที่จะพบในโรคซึมเศร้าได้ โดยจะทำให้สมาธิและความจำแย่ลง เกิดการหลงลืม ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงอาจเป็นอาการส่วนหนึ่งของโรคซึมเศร้าที่ยังไม่หายไปค่ะ แนะนำควรทานยาต่อเนื่องและไปพบแพทย์ตามนัด รวมถึงควรเล่าอาการที่ยังมีอยู่นี้ให้แพทย์ได้รับทราบด้วยค่ะ จะได้ประเมินอาการ หรืออาจมีการปรับยาค่ะ ทั้งนี้ ไม่ควรหยุดทานยาไปโดยที่แพทย์ยังไม่ได้สั่งงดค่ะ