• สามารถกินยา พร้อมกับน้ำผสมapple cider vinegar ตอนเช้าได้ไหม จะมีผลต่อการดูดซึมยาหรือเปล่า

  •  solimpa
    สมาชิก

    เป็นhypothyroidism สามารถกินยา Levothyroxine พร้อมกับ น้ำผสมapple cider vinegar ตอนเช้าได้ไหมค่ะ  จะมีผลต่อการดูดซึมของยาไหมคะ พอดีอยากลดน้ำหนักคะ

    solimpa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณsolimpa

    ยา Levothyroxine เป็นกลุ่มฮอร์โมนไทรอยด์ที่ใช้เสริมในผู้ที่มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์และต้องมีการเจาะเลือดติดตามเพื่อปรับยา

    โดยการรับประทานยาใดๆ แนะนำการรับประทานกับน้ำเปล่าเท่านั้น ไม่ควรรับประทานพร้อมกับน้ำผลไม้ ชา กาแฟ เพราะอาจจะมีผลต่อการดูดซึมยาได้ โดยเฉพาะน้ำผลไม้เช่น grapefruit ที่มีรายงานว่ามีปฏิริยากับยาได้สูง และทำให้ยาไม่ได้ประสิทธิภาพหรือคั่งมากจนเกิดผลข้างเคียงได้

    จึงแนะนำไม่ควรรับประทานพร้อมกันค่ะ ถ้าจะดื่มน้ำผลไม้ ก็ควรไปดื่มตอนเย็นที่ไม่ได้รับประทานยาจะดีกว่า